Top 5 thủ thuật tối ưu Website WordPress chạy nhanh hơn

Với người dùng website nói chung, thì việc truy cập một trang web có thời lượng tải trên lên đến 30 giây thì thật khó mà ở lại. Và với các dev code web thì lại càng đau đầu hơn. Thậm chí, việc đó lại khó thêm gấp 10 lần đối với một người làm website không biết gì về code và sử dụng website có mã nguồn là wordpress.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn sử dụng website wordpress 5 cách tối ưu tốc độ website đơn giản mà hiệu quả, giúp cho website load nhanh hơn.

1. Giao diện

Trong các website wordpress nói chung, giao diện luôn là một phần được xem gần như là quan trọng nhất. Hiện nay, có rất nhiều giao diện Website WordPress đã được tối ưu chạy rất tốt với tốc độ load trang nhanh.

Tuy nhiên, phần lớn các giao diện đều sử dụng Plugin Page Builder WPBakery (Visual Composer) do tính tùy biến của nó cao. Nhưng vấn đề ở đây lại xuất hiện đó là khi các bạn sử dụng thì plugin sản sinh ra rất nhiều shortcode, khiến dữ liệu trên site của bạn sẽ bị phình ra, khiến database trở nên nặng hơn. Làm cho khả năng load trang trở nên kém rõ rệt.

Hiện tại, mình đang sử dụng giao diện Flatsome thấy khá ổn bởi vì giao diện này sử dụng riêng Plugin Page Builder do chính nhà thiết kế theme tạo ra, mang tên UX Builder. Khả năng tùy biến của UX Builder khá cao, bạn có thể vận dụng được cho tất cả loại trang trong website (Page/Post/Porfolio/V.v…). Và quan trọng hơn hết, là UX Builder sản sinh ra rất ít shortcode, nhờ đó mà database trên website của bạn sẽ hạn chế bị phình ra, giúp tối ưu website hơn.

Chưa hết, giao diện website Flatsome còn hỗ trợ tính năng Infinity Scroll và Lazyload Images and Iframes giúp bạn tối ưu tối đa tốc độ tải trang.

2. Tạo bộ nhớ đệm (Cache) cho Website

Người truy cập website của bạn sẽ có tới khoảng 82% người dùng ở lại website của nếu nó load trong 3s. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ giảm xuống đáng kể nếu website của bạn lâu hơn 3s.

Nếu bạn áp dụng phương pháp tạo bộ nhớ đệm cho website, thì việc tải trang của bạn sẽ được giảm đi đáng kể. Hiện nay, có rất nhiều plugin tạo cache miễn phí và tính phí cho website WordPress. Giúp bạn cải thiện tốc độ cho website rất nhiều, giảm thiểu lượng thoát trang do load trang quá lâu.

Trong số đó, mình xin chia sẻ tới các bạn plugin tạo cache tính phí WP-Rocket. Được cho là một trong những Plugin tạo tối ưu cho Website WordPress mạnh mẽ nhất hiện nay.

Với các tính năng:

 • Tối ưu tự động JS và CSS
 • Tải không đồng bộ JS và CSS để giảm thiểu thời gian load
 • Tắt Emoji WordPress
 • Gzip các tệp JS và CSS giúp giảm dung lượng băng thông khi load website
 • Xóa Query Strings từ các tệp tin
 • Tạo cache cho trình duyệt
 • Tạo cache theo page
 • Hỗ trợ Lazy Load video/image/inframe (tham khảo: lazy load là gì? )
 • Tương thích Cloudflare
 • Tương thích với CDN
 • Hỗ trợ tối ưu database
 • Tăng điểm Google PageSpeed Insight
 • Tương thích với Plugin Autoptimize để nâng cao khả năng tối ưu hóa Website

3. Tối ưu hóa hình ảnh Website

Khi người dùng truy cập vào một website, ngoài việc load các tập tin js cũng như css trên website của bạn thì trình duyệt của họ còn phải load thêm các tệp ảnh trên website của bạn. Nếu trên trang của bạn có tệp ảnh có kích thước lớn và dung lượng có thể lên đến con số MB thì đó lại một vấn đề cần phải giải quyết, vì nó sẽ khiến site của bạn load lâu hơn do phải tải một tệp tin có dung lượng lớn.

Việc cần làm của bạn là làm sao khắc phục dung lượng của ảnh trước khi tải lên. Có các phương pháp tối ưu ảnh sau:

Tối ưu ảnh trước khi tải lên Website

Tối ưu ảnh tự động bằng Plugin

Nếu bạn đã upload ảnh hàng loạt lên website trước đó mà chưa tối ưu, thì có thể dùng các plugin hỗ trợ tối ưu ảnh trên WordPress để tự động hóa các công việc:

 • Giảm dung lượng ảnh
 • Tự động resize ảnh

Hiện tại có rất nhiều công cụ resize ảnh, trong đó Regerate Thumbnails là một trong những công cụ thông dụng dễ sử dụng nhất mà mình biết.

Để giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ được chất lượng, các bạn có thể thử qua 1 số plugin sau:

Với các plugin này, các bạn sẽ giảm được tối đa dung lượng ảnh trên website để có thể đạt được tốc độ tải trang tối ưu nhất.

4. Sử dụng Hosting hỗ trợ LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache là một module tạo một bộ nhớ đệm trên máy chủ hosting đươc xây dựng trên LiteSpeed Web Server. LSCache giúp lưu các phiên bản HTML của website thành bộ nhớ đệm trên Server tĩnh nhằm tăng tốc độ tải trang.

LSCache được thiết lập hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting, vì họ nắm các kỹ năng về vận hành máy chủ để có thể thiết lập bộ nhớ đệm cho các hosting chạy trên server của họ. Các gói hosting này thường được gọi là WordPress Hosting.

Với những Website chạy trên Hosting hỗ trợ LSCache sẽ sử dụng được plugin LiteSpeed Cache nhằm tăng tốc website với các thiết lập nâng cao bên trong.

5. Sử dụng CDN

CDN là mạng lưới phân phối tài nguyên cho Website, nó có nhiệm vụ tự động sao lưu các tập tin tĩnh trên website và phân phối nó trên các máy chủ ở nhiều khu vực (được gọi POP – Poins of Presense), từ đó các POP sẽ gửi tài nguyên cho người dùng truy cập ở gần khu vực của nó thay vì phải tải từ Server chính của Website.

Xem thêm:

Vì sao phải dùng CDN

Lấy ví dụ như vầy, nếu bạn nhận được một cuộc gọi từ khách hàng, mà vị trí của khách hàng lại cách bạn 20km thì bạn phải mất khoảng 1h để tới nơi. Nhưng nếu bạn đang ngồi ở gần đó, và chỉ cách có 2km thì sự việc nó sẽ khác.

Cách thức hoạt động của CDN cũng vậy, nó hoạt động dựa vào các POP như mình đã giải thích ở trên. Vì thế, khi người dung truy cập vào website của bạn sẽ có tốc độ tải tốt hơn và website của bạn sẽ ít tốn băng thông do tài nguyên được tải trên 1 server khác.

Kết luận

Ở trên là 5 thủ thuật giúp tối ưu tốc độ Website WordPress mà mình biết và muốn chia sẻ đến mọi người, sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ thuật trên, mình đảm bảo Website của bạn sẽ hoạt động mượt mà và trơn tru hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục công cụ website để tìm thêm những bài viết về các công cụ có ích khác cho Website WordPress nhé.

Liêm MKT – Thiet Ke Web Free

Facebook
Youtube
Zalo
Gọi Liêm